Table of Contents

Categories

Recent Posts

alt text คืออะไร

Alt Text คืออะไร? ทำไมต้องทำทุกครั้ง ถ้าอยากให้รูปภาพติดอันดับ SEO

Table of Contents

สำหรับใครที่มีแบรนด์ของตัวเองและทำเว็บไซต์หรือลงซื่อโชเชียลต่าง ๆ และจำเป็นต้องโพสต์รูปสินค้าและบริการ การทำ Alt Text เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะ Alt Text คือ คำอธิบายใต้ภาพ และเป็นชื่อรูป ๆ นั้นซึ่งส่งผลอย่างยิ่งเวลาค้นหาผ่าน Google image ตัวภาพก็จะแสดงออกมา ทำให้คนคลิกเว็บหรือสื่อโซเชียลของคุณได้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปทำความรู้จักกับ Alt Text เพิ่มเติมกันเลยดีกว่า

alt text คืออะไรในการทำ seo

Alt Text คืออะไรในการทำ SEO

Alt Text คือ  ข้อความที่แสดงแทนรูปภาพหรือจริง ๆ มักจะใช้ในการตั้งชื่อรูปภาพ และคำอธิบายภาพด้านล่าง โดยจะต้องเลือกคีย์เวิร์ดที่คนนิยมเสิร์ชหาบ่อย แต่ก็ควรมีคำเฉพาะด้วย ซึ่งในกรณีที่เว็บไซต์ได้ทำการโพสต์รูปไปแล้วไม่ปรากฏขึ้นมา ตัว Alt Text ก็จะปรากฎขึ้นเป็นข้อความแสดงให้เห็นนั่นเอง

ทำไมต้องทำ alt text

ทำไมต้องทำ Alt Text?

เมื่อได้รู้แล้วว่า Alt Text คืออะไร ช่วงนี้ขอแนะนำต่อว่าทำไมถึงควรทำ Alt Text เวลาโพสต์ภาพลงบนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ โดยสามารถสรุปรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

1. การทำ Alt Text จะสามารถเข้าถึงกลุ่มที่มีปัญหาทางด้านสายตาได้

ปกติแล้วผู้ที่มีปัญหาทางสายตาจะไม่สามารถมองเห็นภาพได้ แต่ยังคงพิมพ์เป็นตัวอักษรได้ การเลือกค้นหาผ่านรูปผ่านทางข้อความจะส่งเสริมทำให้ผู้มีปัญหาทางสายตาใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. Img Alt จะช่วยทำการปรับปรุง SEO ให้ดียิ่งขึ้นทั้งในแง่บทความและรูปภาพ

ปกติแล้วการเขียนบทความเพื่อการทำ SEO จำเป็นจะต้องเขียนให้ถูกต้องหลักการ และนอกจากการเขียนแล้วเรื่องภาพก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่มีความใกล้เคียงกันมาทำเป็น Alt Text ก็จะเพิ่มประสิทธิประภาพในการเสิร์ชหาข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

3. Alt Text ที่ใส่คีย์เวิร์ดที่ตรงกับภาพมากที่สุดจะเพิ่มประสิทธิภาพในติดหน้า 1  Google

สำหรับการใส่ Alt Text นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การค้นหาใน Google Image ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น หากภาพมีการแสดงตรงกับที่ผู้ค้นใช้คีย์เวิร์ดในการค้นหา ซึ่งภาพนี้ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบทำให้คนเข้าไปอ่านเนื้อหาในเว็บไซต์ต่อได้

วิธีเขียน alt text ให้ดีต่อ seo

วิธีเขียน Alt Text ให้ดีต่อ SEO

สำหรับ วิธีเขียน Alt Text ให้ดีต่อ SEO จะต้องรู้ก่อนว่ารูปภาพที่เราจะทำการโพสต์เป็นรูปอะไร โดยจะต้องพิจารณาเป็นทีละรูป ไม่ควรใช้คีย์เวิร์ดคำเดียวกันมาตั้งชื่อในหลาย ๆ รูป โดยการเขียนที่ดีและถูกหลักตามหลัก SEO มีรายละเอียดดังนี้

  1. มองดูภาพว่าสิ่งเห็นคืออะไรให้เอามาเป็นคีย์เวิร์ดหลักหรือคำที่คนส่วนใหญ่ใช้เรียกภาพนั้น ๆ (ถ้าใช้แค่คีย์เวิร์ดหลักในการตั้งชื่อสามารถทำได้ แต่การทำข้อ 2 ร่วมด้วยจะส่งผลดีมากยิ่งขึ้น)
  2. ขยายความคีย์เวิร์ดหลักหรือคำที่ใช้เรียกให้มีความเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น แต่ยังคงสั้นกระชับและเพิ่มคำให้ตรงกับภาพที่เห็นมากยิ่งขึ้น

แนะนำการเขียน Alt Text แบบไหนที่กูเกิลมองว่าเป็นสแปม

เมื่อได้รู้ตัวอย่างวิธีทำที่ถูกต้องในการทำ Alt Text แล้ว ในส่วนนี้มาดูกันบ้างดีกว่า ว่า Alt Text แบบไหนที่ไม่ส่งผลดีต่อ SEO และกูเกิ้ลมองว่าเป็นสแปม เพราะถ้าหากมีการมองว่าเป็นสแปมก็จะทำให้คุณภาพของเว็บลดลงได้ หรืออาจทำให้การค้นหาภาพ ๆ นั้นผ่านข้อความไม่เจอ โดยสิ่งที่ไม่ควรทำมีดังนี้

  1. ตอนอัปโหลดดภาพขึ้นบนเว็บไซต์ ไม่ได้มีการใส่ข้อความในช่อง Alt Text  ดังนั้นความหมายของภาพจะไม่มีคำบรรยาย เลยทำให้กูเกิ้ลไม่อาจทราบได้ว่าภาพ ๆ นั้นคืออะไร ดังนั้นหากเว็บคุณมีภาพสินค้าที่ขายจำเป็นต้องใส่ให้หมด
  2. ตอนที่ใส่  Alt Text ได้นำคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาบ่อย ๆ หรือเรียกว่าคีย์เวิร์ดหลัก นำมาใส่หลาย ๆ คีย์เวิร์ดเรียงต่อกันยาว ๆ  โดยความหมายของคีย์เวิร์ดแต่ละตัวไม่ต่างกัน ทางกูเกิ้ลจะมองว่าเป็นสแปมทันที

ตัวอย่างการทำ ALT text ที่ส่งผลดีต่อการทำ SEO

ตัวอย่าง alt text

ALT text ที่แนะนำ: “รองเท้าบาสเก็ตบอลหุ้มข้อยี่ห้อ Nike รุ่น Kyrie Infinity EP สีม่วง”

ALT text ที่ไม่แนะนำ: “รองเท้าบาส/รองเท้าบาสเก็ตบอล/รูปรองเท้าบาสเก็ตบอล”

ตัวอย่างการทำ alt text

ALT text ที่แนะนำ: “เนื้อวัววากิวเกรด A5 สไลด์บางสำหรับทำชาบู ”

ALT text ที่ไม่แนะนำ: “เนื้อวัว/เนื้อวากิว/เนื้อวากิวใส่จาน”

สรุป

Alt Text คือ สิ่งที่ทำให้ภาพประกอบในเว็บไซต์ของคุณหรือแม้แต่สื่อโซเชียลของคุณ ทำการเสิร์ชหาภาพได้เจอผ่านทางคีย์เวิร์ดในช่องค้นหา Google Image ซึ่งหากมีการค้นหาคำที่ตรงกับชื่อรูปภาพ ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ภาพของคุณติดอันดับผลการค้นหาเป็นภาพต้น ๆ และเมื่อดูภาพแล้วและผู้ใช้มองว่าภาพมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังค้นหาก็จะเกิดการคลิกเพื่อเข้ามายังเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลของคุณได้

FAQ – คำถามที่พบบ่อย

Alt Text คืออะไร?

Alt Text คือ การนำคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาบ่อย ๆ มาตั้งเป็นชื่อรูปภาพ รวมทั้งคำอธิบายใต้ภาพเพื่อทำให้ถูกหลัก SEO ตัวกูเกิ้ลก็จะจำว่าภาพ ๆ นี้หมายถึงอะไร

ทำไมต้องทำ Alt Text?

สำหรับการทำ Img Alt จะเป็นการระบุภาพว่าภาพที่แสดงอยู่นั้นคือภาพอะไร โดยปกติพื้นฐานของ Google จะมีการจดจำเป็นรหัสหรือไม่ก็ตัวอักษร จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องระบุคีย์เวิร์ดให้แน่ชัด เพื่อเพิ่มโอกาสในการปรากฏบนผลการค้นหา

วิธีเขียน Alt Text ให้ดีต่อ SEO

การใส่  Alt Text ที่ดีคือการนำคีย์เวิร์ดของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ มาขยายความอธิบายอย่างละเอียดเพิ่มเติม เพื่อที่จะช่วยค้นหาภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น

Categories

Recent Posts

Picture of Earth
Earth
Success is the sum of small efforts
ให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดไปกับทีมการตลาดมืออาชีพ
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง