Table of Contents

Categories

Recent Posts

อัปเดต ขนาดรูป Facebook 2023 ปรับใหม่ล่าสุด เช็กให้ชัวร์ก่อนโพสต์!

อัปเดต ขนาดรูป Facebook 2023 ปรับใหม่ล่าสุด เช็กให้ชัวร์ก่อนโพสต์!

Table of Contents

สัดส่วนของขนาดรูป Facebook มักจะเปลี่ยนไปทุกๆ ปี สายคอนเทนต์ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จึงต้องติดตาม และตรวจสอบขนาดรูปภาพที่เป็นปัจจุบัน เพราะต้องอัปเดตรูปภาพคอนเทนต์ของตนเองให้พอดีกับสัดส่วนที่กำหนด เพื่อรูปภาพที่สวย ชัด เป๊ะ เห็นข้อมูลได้ครบถ้วนแม้ไม่ได้กดเข้าไปดูรูปเต็ม ดังนั้นจึงต้องรู้สัดส่วนรูปภาพก่อนโพสต์หรือก่อนทำกราฟิก ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง-แนวยาว หรือจัดแต่งออกแบบ เรียงรูปภาพให้สวยงามก่อนอัปโหลดรูปภาพลงเป็นอัลบั้มที่มีการจัดเรียงอย่างเป็นสัดเป็นส่วน

บทความนี้จะมาแนะนำสัดส่วนขนาดรูป Facebook 2023 ล่าสุด พร้อมทริคการออกแบบการจัดวางให้ดูสวยและโดดเด่น ไม่พลาดโอกาสในการดึงดูดผู้คนทุกสายตา

โพสต์รูปเดี่ยวให้ขนาดเป๊ะ ไม่ตกขอบ

โพสต์รูปเดี่ยวให้ขนาดเป๊ะ ไม่ตกขอบ

หากนักสร้างคอนเทนต์ต้องการที่จะโพสต์รูปเดี่ยวบน Facebook โดยให้รูปมีขนาดที่เหมาะสมและไม่ตกขอบ มีขนาดและอัตราส่วนที่อัปเดตใหม่ของแต่ละประเภทของโพสต์ ดังนี้

รูป Facebook ขนาดมาตรฐาน Standard Image 1200 x 800 px

ขนาดรูปภาพ Facebook ขนาดมาตรฐาน 1200 x 800 px เป็นขนาดที่เหมาะสมสำหรับการใช้เป็นรูปหน้าปก (Cover Photo) บนโปรไฟล์เพจ Facebook และเหมาะสำหรับงานออกแบบกราฟิกทั่วไป ซึ่งอัตราส่วนนี้จะปรากฏแบบเต็มหน้าจอบนหน้าโปรไฟล์ โดยไม่ต้องตัดขอบหรือปรับขนาดให้พอดี

รูปปกเพจและกลุ่ม ขนาด Safe Zone ไม่ตกขอบ ทั้งมือถือและคอม 1620 x 615 px

ทุกคนอาจจะเคยประสบปัญหาขนาดปกเฟสตกขอบหรือไม่พอดีบนคอมพิวเตอร์ ทั้งที่ในโทรศัพท์ขนาดภาพปกติ สาเหตุเป็นเพราะทั้ง 2 อุปกรณ์มีรูปแบบการแสดงผลของเพจที่แตกต่างกัน ขนาดรูป 1620 x 615 px จึงเป็นขนาด Safe Zone ที่ไม่ว่าจะแสดงผลบนอุปกรณ์ใด รูปปกเพจก็จะพอดีไม่ตกขอบ รายละเอียดอยู่ครบแน่นอน

รูปแนวนอน Horizon Image ขนาด 1200 x 600 px

1200 x 600 px เป็นขนาดที่เหมาะกับรูปภาพที่ต้องการใช้พื้นที่ด้านข้างเป็นแนวยาวมากกว่าข้างบนและล่าง เป็นขนาดที่นิยมในการนำเสนอโปรโมชันของเหล่าพ่อค้าแม่ขายออนไลน์

รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส Square Image ขนาด 1200 x 1200 px

รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1200 x 1200 px เป็นขนาดที่มักจะนิยมใช้ในสื่อต่างๆ โดยเฉพาะรูปภาพคอนเทนต์ เนื่องจากมีการแสดงผลที่คงที่ในอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะดูผ่านโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ จึงเหมาะสำหรับการนำเสนอเนื้อหาต่างๆ เช่น แบนเนอร์สำหรับการโปรโมตกิจกรรม รูปภาพสินค้าในรูปแบบแค็ตตาล็อกออนไลน์

รูปแนวตั้ง Vertical Image ขนาด 960 x 1200 px

ขนาดของรูปแนวตั้ง 960 x 1200 px เป็นขนาดรูปโพสต์ของเฟซบุ๊กที่พอดีกับโทรศัพท์ที่สุด เหมาะกับรูปภาพที่มีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอรูปภาพอย่างชัดเจน แต่ขอแนะนำว่าอย่าใส่ข้อความเยอะจนเกินไป ไม่งั้นรูปภาพจะรกจนหาจุดโฟกัสไม่เจอ จนทำให้ภาพไม่มีความน่าสนใจ

รูปที่แชร์จากเว็บไซต์ Share Link ขนาด 1200 x 628 px

รูปที่มีขนาด 1200 x 628 px โดยทั่วไปจะใช้ในรูปแบบลิงก์การแชร์ หรือแบนเนอร์การแชร์ และมักถูกใช้ในการแสดงผลลิงก์ข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆ ที่จะถูกแชร์บน Facebook เช่น แชร์ลิงก์บทความหรือข่าวสาร การแนะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการ การโปรโมตอีเวนต์ เป็นต้น

รูปที่สำหรับทำ Story Facebook ขนาด 1800 x 1920 px

1800 x 1920 px เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับการสร้างเนื้อหาในรูปแบบ Stories บน  Facebook, Instagram, และ WhatsApp โดยเฉพาะรูปแบบนี้มีลักษณะเป็นแนวตั้งและเหมาะสำหรับเนื้อหาที่ต้องการจะแสดงในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนหายไป เช่น โฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ประกาศโปรโมชันหรือส่วนลด การแบ่งปันข่าวสารสำคัญ การท่องเที่ยวหรือกิจกรรม เป็นต้น

รูปปกสำหรับโพสต์งานอีเวนต์ Event Facebook ขนาด 1024 x 535 px

ขนาด 1024 x 535 px เหมาะสำหรับใช้ในการสร้างที่โพสต์เกี่ยวกับงานอีเวนต์บน Facebook มักถูกนำมาใช้ในการโปรโมตหรือประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับงานอีเวนต์ต่างๆ เพราะเหมาะกับการใช้ทำรูปภาพที่มีข้อมูลประกอบมากๆ แต่ยังออกแบบออกมาให้น่าสนใจและดึงดูดผู้คนได้ ภาพขนาดนี้นำมาใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ เช่น ประชาสัมพันธ์เหตุการณ์ โปรโมตอีเวนต์ งานการศึกษาหรือเวิร์กช็อป งานคอนเสิร์ต เป็นต้น

รูปโปรไฟล์ Profile Facebook ขนาด 720 x 720 px

720 x 720 px เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับการใช้เป็นรูปโปรไฟล์บน Facebook ซึ่งรูปโปรไฟล์เป็นสิ่งที่สำคัญในการติดต่อสื่อสารและการสร้างความรู้จักของผู้ใช้โซเชียลมีเดีย การอัปโหลดรูปให้มีขนาดพอดี ไม่ถูกตัด หรือถูกขยายจนภาพแตก จะช่วยภาพลักษณ์ที่ดีของเพจได้

โพสต์อัลบั้มรูปภาพ ให้หลากหลาย และดึงดูด

โพสต์อัลบั้มรูปภาพ ให้หลากหลาย และดึงดูด

การโพสต์อัลบั้มรูปภาพที่หลากหลายและดึงดูดสามารถช่วยสร้างความน่าสนใจให้แก่ผู้พบเห็นได้มากขึ้น โดยทั่วไปจะมีรูปปก 1 รูป และรูปประกอบ 2 รูปขึ้นไป เช่น รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับงานอีเวนต์ที่อยากโปรโมต หรือรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ต้องการนำเสนอ

รูปภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 รูป ภาพประกอบ 2 รูป Vertical Album 1+2

การจัดวางรูปภาพอัลบั้มแนวตั้ง ที่มีความหลากหลายและขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่จะสื่อสาร โดยภาพปกแนวตั้งจะมีขนาด 960 x 1920 px และภาพประกอบที่เหลือจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1920 x 1920 px จะมีกี่รูปก็ได้ไม่จำกัด ส่วนมากจะเหมาะกับร้านที่ต้องการพรีเซนต์เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับ

รูปภาพอัลบั้มแนวตั้งปก 1 รูป ภาพประกอบอีก 3 รูป Vertical Album 1+3

การจัดวางรูปภาพอัลบั้มแนวตั้ง รูปแบบนี้จะคล้ายรูปแบบข้างต้นที่ได้แนะนำไป แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่รูปปกจะมีความกว้างกว่า และรูปประกอบจะโชว์ 3 รูป โดยรูปปกจะมีขนาด 1280 x 1920 px และรูปประกอบจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1920 x 1920 px เหมือนกัน และจะมีกี่รูปก็ได้

รูปภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 รูป ภาพประกอบอีก 2 รูป Cover Album 1+2

การจัดวางรูปภาพแนวนอน โดยรูปปกจะมีขนาด 1920 x 960 px และรูปประกอบอีก 2 รูป ขนาด 1920 x 1920 px จะนิยมในการทำโฟโตกราฟิก หรือ How To ต่างๆ  เช่น การ D.I.Y การรีวิวการมาส์กหน้า การย้อมผม เหล่าอินฟลูเอนเซอร์มักจะเลือกรูปแบบการจัดวางนี้เพื่อใช้ในการรีวิวต่างๆ

รูปภาพอัลบั้มแนวนอนปก 1 รูป ภาพประกอบอีก 3 รูป Cover Album 1+3

เป็นการจัดวางรูปภาพแนวนอนอีกแบบ แต่รูปปกจะมีความกว้างมากกว่าแบบแรก โดยจะมีขนาด 1920 x 1280 px และรูปประกอบจะมี 3 รูป โดยมีขนาด 1920 x 1920 px เป็นที่นิยมมากในการโปรโมตร้านอาหาร เมนูอาหาร ที่ต้องอาศัยรูปภาพที่สวยและขนาดใหญ่ในการหยุดสายตาผู้พบเห็น เช่น เนื้อย่าง ชาบู เป็นต้น หรืออาจจะใช้ในการโปรโมตคาเฟ่ สถานที่ท่องเที่ยวก็สามารถดึงดูดความสนใจได้ดีเลยทีเดียว

รูปภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส 4 ภาพ Square Image

รูปภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือ Square Image โดยมีขนาด 1920 x 1920 px เหมาะสำหรับการนำเสนอแสดงผลผลงานศิลปะ ภาพถ่าย หรือการโปรโมตสินค้า บริการ ในรูปแบบ 1 รูปแบ่งออกเป็น 4 ส่วน 4 รูปที่เชื่อมต่อกัน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นเพราะรูปภาพจะมีขนาดที่ใหญ่ สามารถดึงดูดความสนใจต่อผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของการเลือกโพสต์ขนาดรูป Facebook ที่ถูกต้อง

ประโยชน์ของการเลือกโพสต์ขนาดรูป Facebook ที่ถูกต้อง

การเลือกสัดส่วนรูปภาพที่ถูกต้องนั้น เมื่อโพสต์บน Facebook มีประโยชน์มากมายเพื่อให้โพสต์ดูน่าสนใจและมีผลต่อความรู้สึกของกับผู้พบเห็น ประโยชน์ที่จะได้รับ มีดังนี้

  • ผู้พบเห็น มองเห็นรูปได้ชัดเจน ไม่ตกขอบ: รูปภาพที่ถูกต้องสัดส่วนจะมีคุณภาพและความคมชัดที่ดี ทำให้ผู้ชมเห็นรายละเอียดและเนื้อหาในรูปภาพได้ชัดเจน จะช่วยให้ข้อความหรือข้อมูลที่ต้องการสื่อถึงผู้ชมเป็นอย่างดี
  • ดึงดูดความสนใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ: การเลือกสัดส่วนรูปภาพหรือเลือกรูปแบบการจัดวางที่น่าสนใจและมีความเข้ากันกับเนื้อหาที่คุณโพสต์ จะช่วยในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม รูปภาพที่ดูน่าสนใจมีโอกาสที่จะทำให้ผู้ชมเข้ามาดูเนื้อหาที่โพสต์ได้
  • สื่อความรู้สึกและอารมณ์ถึงผู้พบเห็น: รูปภาพสัดส่วนที่ถูกต้องช่วยสื่อความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ชม 
  • เพิ่มยอดการแบ่งปัน (Share): รูปภาพที่ดูน่าสนใจและมีคุณภาพสามารถเพิ่มโอกาสในการแบ่งปันโพสต์ของเพจได้ ผู้พบเห็นจะแชร์เนื้อหาที่คิดว่าน่าสนใจกับเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กอีกที
  • สร้างความมีเสน่ห์ในหน้าเพจ: การโพสต์รูปภาพที่ถูกต้องสัดส่วนจะช่วยให้โพสต์ของคุณมีความสวยงามและมีเสน่ห์ เมื่อคนเข้ามาเยี่ยมชมเพจ จะสื่อให้เห็นถึงความใส่ใจในการสร้างคอนเทนต์และเนื้อหา

สรุป

การให้ความสำคัญของขนาดรูป  Facebook นั้นทำให้ภาพมีคุณภาพที่ดีและมุมมองที่เหมาะสม ผู้พบเห็นจะสามารถอ่านรายละเอียดของรูปภาพได้อย่างชัดเจนครบถ้วน และรูปภาพที่มีขนาดถูกต้องจะช่วยลดเวลาโหลดของโพสต์ได้ หากรูปภาพมีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะใช้พื้นที่บนเซิร์ฟเวอร์และอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ในส่วนของประสิทธิภาพในการแสดงผลบน Facebookจะมีการเรียงลำดับเนื้อหาตามความน่าสนใจและความได้เปรียบ รูปภาพที่ถูกต้อง สัดส่วนจะช่วยให้โพสต์ของเพจปรากฏในที่ต่อเนื่องและดีในการแสดงผล

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับขนาดรูป Facebook

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Google Algorithm (FAQ)

เมื่อได้รู้กันแล้วว่าขนาดของรูปภาพใน Facebook แต่ละแบบเหมาะสมที่จะนำไปใช้งานในรูปแบบใดบ้างแล้ว มาดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับขนาดรูปภาพ Facebook พร้อมคำตอบ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

รูปภาพบน Facebook มีการทำงานยังไง

รูปภาพของ Facebook มีขนาดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนภาพ การจัดเรียง หรือตัวเลือกในการนำไปใช้ จึงควรศึกษาให้ดีว่าอยากนำภาพไปใช้ทำอะไร แล้วจึงเลือกขนาดภาพให้เหมาะสมเพื่อให้ข้อมูลในภาพแสดงออกมาได้ชัดเจน

ขนาดของภาพ คืออะไร

ขนาดของภาพ คือจำนวนพิกเซลที่สร้างความละเอียดให้กับภาพ ประกอบกันจนเป็นความกว้างและความยาวของภาพ การเลือกความกว้างและความยาวของภาพให้เหมาะสมจึงทำให้ภาพมีความละเอียดได้เทียบเท่าภาพต้นฉบับ

อัตราส่วนของภาพ คืออะไร

อัตราส่วนของภาพ คือความกว้างของภาพ ต่อความสูงของภาพ โดยแสดงเป็นอัตราส่วน เช่น 4:5 9:16

Related Articles

ให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดไปกับทีมการตลาดมืออาชีพ
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง