Table of Contents

Categories

Recent Posts

ทำความรู้จัก LINE SHOPPING คืออะไร ตัวช่วยธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ที่น่าสนใจ

LINE SHOPPING คืออะไร ตัวช่วยของธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่

Table of Contents

ปัจจุบันนี้ ธุรกิจและแบรนด์ต่างๆ นั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และพยายามค้นหาช่องทางการขายใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียของผู้บริโภคนั้นก็มีอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ทำให้การซื้อขายออนไลน์ กลายเป็นช่องทางยอดนิยมที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้เป็นอย่างดี หนึ่งในช่องทางการซื้อขายที่น่าสนใจอย่าง LINE SHOPPING ก็เป็นช่องทางที่มีความสะดวกสบาย ได้สินค้าที่ถูกใจ พร้อมด้วยจุดเด่นที่ลูกค้าสามารถพูดคุยกับผู้ขายได้โดยตรง ซึ่งบทความนี้จะพามารู้กับ LINE SHOPPING ว่าคืออะไร พร้อมขั้นตอนการใช้ และเหตุผลที่ควรใช้ช่องทางนี้ในการเพิ่มยอดขาย

ทำความรู้จัก LINE SHOPPING คืออะไร

ทำความรู้จัก LINE SHOPPING คืออะไร

แน่นอนว่าหลายๆ คนคงรู้จักและใช้งาน LINE กันเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่ง LINE คือแอปพลิเคชันสำหรับพูดคุยหรือแชต ที่มียอดผู้ใช้งานมากถึง 50 ล้านคนต่อเดือน ดังนั้น LINE SHOPPING คือ แพลตฟอร์ม E-Commerce ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน LINE โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นเพิ่มเติมเลย ความน่าสนใจของ LINE SHOPPING คือ ช่วยอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ลดความยุ่งยากในการเข้าแอปพลิเคชันอื่น สามารถแชร์ร้านหรือสินค้าที่ถูกใจได้ทันที และจุดเด่นที่สามารถพูดคุยกับผู้ขายได้โดยตรง เสมือนการซื้อสินค้าที่หน้าร้านเลยทีเดียว

วิธีการเริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING

หลายๆ คนอาจสงสัยว่า LINE SHOPPING ใช้ยังไง? ต้องเริ่มต้นอย่างไร? วิธีการใช้งาน LINE Shopping นั้นง่ายมาก เพียงแค่เข้าไปที่แอปพลิเคชัน LINE เลือกไปที่เมนูหน้าหลัก มองหาแถบบริการ และกดไปที่ไอคอน LINE Shopping จะเข้าสู่หน้าหลักของ LINE SHOPPING ได้ทันที เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นเพิ่มเติมเลย

LINE SHOPPING กับ LINE MyShop ต่างกันอย่างไร

LINE SHOPPING กับ LINE MyShop ต่างกันอย่างไร

บางคนอาจจะยังสับสนระหว่าง LINE SHOPPING กับ LINE MyShop ต่างกันยังไง ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

 • LINE SHOPPING คือ หน้าที่รวบรวมสินค้า ร้านค้า และบริการทั้งหมดไว้ให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อ คล้ายกับแพลตฟอร์ม E-Commerce อื่นๆ ที่จะมีฟีเจอร์ค้นหาสินค้า หมวดหมู่สินค้า ไลฟ์สด Flashsale ฯลฯ LINE Shopping จึงเป็นหน้าสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นผู้ซื้อสินค้าเป็นหลัก

LINE MyShop คือ เครื่องมือที่ไว้สำหรับจัดการเบื้องหลังร้านค้าออนไลน์ โดยจะมีฟีเจอร์เพิ่มรายการสินค้า ใส่ราคาและรายละเอียดสินค้า ตั้งค่าวิธีการชำระเงิน การติดตามสินค้า การนับสต็อกแบบ real-time การเพิ่มโปรโมชัน ฯลฯ จึงเป็นเครื่องมือที่มีไว้สำหรับผู้ขายสินค้าใน LINE Shopping นั่นเอง

LINE SHOPPING เหมาะกับการใช้ในธุรกิจประเภทใด

การขายสินค้าใน LINE SHOPPING ดีไหมนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย รวมไปถึงประเภทของธุรกิจด้วย ซึ่ง LINE Shopping จะเหมาะสมกับธุรกิจค้าปลีกมากกว่า รวมไปถึงธุรกิจ SME และธุรกิจที่เริ่มต้นทำได้ไม่นาน ที่ต้องการขยายฐานลูกค้า อีกทั้งยังเหมาะสมกับธุรกิจที่ขายสินค้ายอดนิยมบน LINE SHOPPING เช่น สินค้าแฟชั่น อาหาร สุขภาพและความงาม ฯลฯ ส่วนธุรกิจที่เน้นการบริการนั้นก็สามารถขายได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ในแพลตฟอร์มนั้นด้วย

ทำไมธุรกิจออนไลน์ ควรใช้ LINE SHOPPING

ทำไมธุรกิจออนไลน์ ควรใช้ LINE SHOPPING

LINE SHOPPING มีความน่าสนใจตรงที่อำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน เพียงแค่มีแอปพลิเคชัน LINE อย่างเดียวก็สามารถค้นหาสินค้า ร้านค้า และช้อปปิ้งได้อย่างง่ายดาย และทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงเหมาะแก่การเป็นพื้นที่ซื้อขายสินค้าออนไลน์และขยายธุรกิจ E-Commerce ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีข้อดีต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ควรใช้ LINE SHOPPING ดังนี้

 • LINE SHOPPING มีแคมเปญและโปรโมชันมานำเสนอผู้ซื้อและผู้ขายอยู่เสมอ
 • มีฟีเจอร์ที่ช่วยกระตุ้นการขายมากมาย เช่น LINE POINT, WOW ITEMS ฯลฯ
 • สามารถสร้างโฆษณาบน LINE ได้
 • มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย
 • ลดความยุ่งยากในการใช้แอปพลิเคชันอื่นเพื่อปิดการขาย
 • สามารถเปิดร้านบน LINE SHOPPING ได้ฟรี ไม่เสียค่า GP (Gross Profit)

ขั้นตอนการเริ่มต้นเปิดร้าน LINE SHOPPING

ขั้นตอนการเริ่มต้นเปิดร้าน LINE SHOPPING

สำหรับผู้ใช้งานที่เป็นพ่อค้า แม่ค้า หรือเจ้าของธุรกิจ อยากเริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING สามารถเริ่มต้นได้ตามวิธีการ ดังนี้

สมัคร LINE Official Account

เริ่มต้นด้วยการสมัคร LINE Official Account เพื่อล็อกอิน LINE MyShop เครื่องมือจัดการระบบเบื้องหลังร้านค้าได้ หากมี LINE Official Account อยู่แล้ว ก็สามารถล็อกอินและใช้งาน LINE MyShop ได้ทันที จากนั้นจึงจะนำไปสู่ขั้นตอนการเปิดร้านใน LINE SHOPPING ได้

เชื่อมต่อ LINE MyShop เพื่อเปิดร้าน LINE SHOPPING

หลังจากล็อกอินด้วย LINE Official Account แล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เปิดการใช้งาน LINE MyShop เพื่อทำการตั้งค่าร้านค้าและใส่รายละเอียดต่างๆ เช่น ข้อมูลทั่วไป ช่องทางการชำระเงิน วิธีจัดส่งสินค้า ตั้งค่าคำสั่งซื้อ ฯลฯ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายในการเริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING

เริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING

ขั้นตอนสุดท้ายคือการสร้างรายการสินค้าบน LINE SHOPPING โดยใส่ข้อมูลเพิ่มเติมของสินค้าให้ครบถ้วน เช่น ราคา รูปภาพ หมวดหมู่ น้ำหนัก จำนวนคงเหลือ ฯลฯ เมื่อใส่ข้อมูลสินค้าเสร็จเรียบร้อย ให้ดูที่ข้อมูลร้านค้าออนไลน์ จะแสดง URL ไว้สำหรับการใช้งานบนเบราว์เซอร์ และ URL สำหรับใส่ Rich Menu หลังจากนั้นร้านค้าออนไลน์บน LINE SHOPPING ก็จะพร้อมใช้งานได้แล้ว

เทคนิคการเพิ่มยอดขายใน LINE SHOPPING

เทคนิคการเพิ่มยอดขายใน LINE SHOPPING

การทำธุรกิจออนไลน์ให้เติบโตได้นั้น ไม่ใช่แค่เปิดหน้าร้านค้าออนไลน์อย่างเดียว แต่ต้องอาศัยเทคนิคการตลาดออนไลน์ด้วย เพื่อวางแผนและพัฒนาเทคนิคการขาย เพื่อนำไปสู่การเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองมาดูเทคนิคการเพิ่มยอดขายที่สามารถทำได้ ดังนี้

 • โปรโมทหน้าร้านค้าบน LINE หรือตามโซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่เสียค่า GP
 • เพิ่มการมองเห็นและสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้าด้วยการจัดโปรโมชัน สร้างรหัสส่วนลด เข้าร่วมแคมเปญ LINE POINTS หรือเข้าร่วม Event ต่างๆ ของ LINE THAILAND
 • เพิ่มช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น Rabbit LINE Pay และ Bank Transfer เป็นต้น
 • ทำคอนเทนต์วิดีโอผ่านช่องทางการ Broadcast หรือ LINE VOOM
 • เก็บข้อมูลลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาสินค้าและกลยุทธ์การตลาดอื่นๆ
 • ใช้ฟีเจอร์ Chat Tag ตัวช่วยจดจำลูกค้า เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าขาประจำไว้
 • ใช้ Broadcast Message เพื่อส่งข้อความให้ลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่ม จะช่วยตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างกันไป และเสริมให้ปิดการขายได้มากขึ้น

วิธีเริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING สำหรับลูกค้า

วิธีเริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING สำหรับลูกค้า

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจ แต่ยังสงสัยว่า LINE SHOPPING ใช้งานยังไง สั่งซื้อ และจ่ายเงินอย่างไร มาทำความเข้าใจและดูวิธีการใช้งานกัน ว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

วิธีการเข้าใช้งาน

 1. เข้าแอปพลิเคชัน LINE
 2. ไปที่เมนูหน้าแรก มุมซ้ายล่าง
 3. เลือก LINE SHOPPING ตรงแถบเมนูบริการ

สามารถเข้าใช้งานได้อีกหนึ่งวิธี คือ

 1. เข้าแอปพลิเคชัน LINE
 2. ไปที่เมนู Wallet มุมขวาล่าง
 3. เลือก LINE SHOPPING

วิธีการสั่งซื้อสินค้า

 1. ค้นหาร้านค้าหรือสินค้าในช่องค้นหา
 2. เมื่อพบร้านค้าที่ถูกใจแล้ว กดเข้าไปในร้านค้าเพื่อเลือกสินค้า
 3. เมื่อพบสินค้าที่ต้องการแล้ว กดปุ่มซื้อเลย (Buy Now)
 4. กดเครื่องหมายถูกต้องหน้าสินค้า และกดปุ่มซื้อเลยอีกครั้ง
 5. เลือกที่อยู่ หรือเพิ่มที่อยู่ใหม่ในการจัดส่งสินค้า
 6. เลือกระบบขนส่ง จากนั้นจะเข้าสู่การชำระเงิน

วิธีการชำระเงิน

เรื่องที่หลายๆ คนสงสัยอย่าง LINE SHOPPING จ่ายเงินยังไง Minimice ได้หาคำตอบมาให้แล้ว ซึ่งวิธีการชำระเงินมีด้วยกัน 2 ช่องทางหลักๆ คือ Rabbit LINE Pay และ Bank Transfer ซึ่งมีวิธีการชำระเงินดังต่อไปนี้

วิธีการชำระเงินแบบ Rabbit LINE Pay

 1. เลือกช่องทางการชำระเงินแบบ Rabbit LINE Pay บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต
 2. หากมี LINE POINT สามารถเลือกเพื่อชำระด้วย LINE POINTS หรือใช้เป็นส่วนลดได้
 3. ตรวจสอบรายละเอียดให้ครบถ้วน จากนั้นกดชำระเงิน
 4. หน้าแชตร้านค้าใน LINE จะแจ้งเตือนรายละเอียดคำสั่งซื้อ สามารถกดเพื่อดูรายละเอียดได้
 5. หากร้านค้าจัดส่งสินค้าแล้ว จะมีการแจ้งเตือนในหน้าแชตร้านค้าอัตโนมัติ
 6. LINE POINTS ที่ได้รับจากการซื้อครั้งนี้ สามารถนำไปใช้ในการซื้อครั้งถัดไปได้อีกด้วย

วิธีการชำระเงินแบบ Bank Transfer

 1. เลือกช่องทางการชำระเงินแบบ Bank Transfer
 2. เลือกธนาคารที่จะทำการโอนเงินให้กับร้านค้า
 3. Copy เลขบัญชีของร้านค้า และเข้าแอปพลิเคชันธนาคารเพื่อทำการโอนเงิน
 4. อัปโหลดสลิปโอนเงินในหน้าการชำระเงิน เป็นอันเสร็จสิ้นการชำระเงิน
 5. หน้าแชตร้านค้าใน LINE จะแจ้งเตือนรายละเอียดคำสั่งซื้อ สามารถกดเพื่อดูรายละเอียดได้
 6. หากร้านค้าจัดส่งสินค้าแล้ว จะมีการแจ้งเตือนในหน้าแชตร้านค้าอัตโนมัติ

ข้อดีของการขายสินค้าใน LINE SHOPPING

ข้อดีของการขายสินค้าใน LINE SHOPPING

หากจะพูดว่า LINE SHOPPING ดีอย่างไรนั้น ต้องบอกว่ามีข้อดีมากมายและมีความโดดเด่นที่ชัดเจน นอกจากจะช่วยเรื่องการขายหรือเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจแล้ว ยังมีข้อดีดังต่อไปนี้

ช่วยให้แบรนด์ปิดการขายได้ครบ จบ ในที่เดียว

พ่อค้า แม่ค้าหลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาการใช้งานแอปพลิเคชันที่ยุ่งยาก และต้องใช้งานแอปพลิเคชันมากมายเพื่อปิดการขาย แต่ LINE SHOPPING นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติม อีกทั้งยังสามารถพูดคุยการซื้อขายได้ภายในที่เดียว ช่วยให้การช้อปปิ้งเป็นไปอย่างราบรื่น พร้อมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในร้านค้ามากขึ้น

มีระบบการส่งเสริมการขายที่ตอบโจทย์การตลาด

LINE SHOPPING มีระบบส่งเสริมการขายที่เสริมให้ธุรกิจออนไลน์มียอดขายเพิ่มขึ้น ทั้งระบบ LINE POINTS ที่ให้ลูกค้าสะสมแต้มเพื่อใช้เป็นส่วนลด หรือระบบ WOW ITEMS ที่เปรียบเสมือน Flash Sale ให้ขายสินค้าเฉพาะได้ในราคาพิเศษ รวมไปถึงแคมเปญและโปรโมชันของ LINE SHOPPING ยังมีมานำเสนอให้กับผู้ซื้อและผู้ขายอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้การนำเสนอการขายของ LINE SHOPPING มีการรวบรวมสินค้าให้เป็น Collection และ Theme ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การตลาดออนไลน์ที่ต้องเข้าถึงลูกค้าได้อย่างกว้างขวางและง่ายดาย

มี Brand Identity ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้

จุดเด่นของ LINE SHOPPING คือการที่ผู้ซื้อสามารถพูดคุยกับผู้ขายได้โดยตรง ถ้าหากการสนทนานั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น จะส่งผลดีต่อ Brand Identity ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อจดจำร้านค้าหรือแบรนด์ได้ เนื่องจากได้รับประสบการณ์และความรู้สึกที่ดีจากการพูดคุย และเมื่อผู้ซื้อจดจำแบรนด์ได้ จะสร้างโอกาสในการกลับมาซื้อซ้ำ และกลายเป็นฐานลูกค้าได้ในอนาคตนั่นเอง

สรุป

LINE SHOPPING คือแพลตฟอร์ม E-Commerce ที่ตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ด้วยจุดเด่นในเรื่องการพูดคุยกับร้านค้าได้โดยตรง แคมเปญหรือโปรโมชันมากมายที่ช่วยส่งเสริมการขาย รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่สามารถช่วยพัฒนาและวางแผนกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้ธุรกิจที่กำลังเติบโตนั้น หันมาใช้ LINE SHOPPING และ LINE MyShop กันมากขึ้น แค่มีเพียงแอปพลิเคชันเดียวก็สามารถซื้อขายได้ครบ จบ ในที่เดียว

FAQ – คำถามที่พบบ่อย

Minimice Group ได้รวมคำถามที่คนสงสัยหรือถามเข้ามาบ่อยเกี่ยวกับ LINE SHOPPING พร้อมคำตอบดังนี้

LINE Shopping แตกต่างจาก LINE MyShop อย่างไร?

LINE SHOPPING คือแพลตฟอร์มที่รวบรวมร้านค้า สินค้า และบริการทั้งหมดไว้ให้ผู้ใช้งานได้เลือกซื้อ ส่วน LINE MyShop คือ เครื่องมือจัดการระบบเบื้องหลังร้านค้า ไว้ให้ผู้ใช้งานที่เป็นผู้ขายได้ตั้งค่าร้านค้าตัวเอง

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่เหมาะกับ LINE Shopping?

LINE SHOPPING เหมาะกับธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจขนาดเล็ก และธุรกิจที่เริ่มต้นได้ไม่นาน เพราะกำลังซื้อของลูกค้าในแพลตฟอร์มนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 – 2,000 บาทต่อการซื้อหนึ่งครั้ง จึงเหมาะสมกับธุรกิจเล็กๆ ที่กำลังเติบโต รวมไปถึงธุรกิจขนาดใหญ่ที่ขายสินค้ายอดนิยม เช่น สินค้าสุขภาพและความงาม สินค้าแฟชั่น อาหาร ฯลฯ ก็สามารถเปิดร้านใน LINE SHOPPING ได้เช่นกัน

เปิดร้าน LINE Shopping กับใช้บริการ LINE MyShop เสียค่าใช้จ่ายไหม?

การใช้บริการ LINE SHOPPING กับ LINE MyShop นั้น สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

Related Articles

ให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดไปกับทีมการตลาดมืออาชีพ
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง