Table of Contents

Categories

Recent Posts

threads vs twitter

Threads VS Twitter ใครดีกว่า เทียบหมัดต่อหมัด

Table of Contents

Meta บริษัทแม่ของแอปโซเชียลมีเดียเจ้าใหญ่อย่าง Facebook ได้เปิดตัว Threads อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ด้วยจำนวนผู้สมัครกว่า 30 ล้านคนในเช้าวันต่อมา จนขึ้นเป็นแอปพลิเคชันฟรีอันดับต้น ๆ บน App store ของ Apple และยังเป็นหัวข้อยอดนิยม (Treading) บน Twitter อีกด้วย

การปล่อย Threads ของ Meta ครั้งนี้ บอกเลยว่าต้องจับตามองว่าจะเข้ามาแทนที่ Thread ของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยอย่าง Twitter หรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงหลัง ๆ ที่มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่พึงพอใจกับการจำกัดจำนวนคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สามารถดูได้ต่อวัน

instagram threads คือ

ก่อนจะไปต่อ มาดูก่อนว่า Threads คืออะไร?

Threads เป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียใหม่จากทีม Instagram ของบริษัท Meta ที่มีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram และ WhatsApp ซึ่ง Thread ก็มีลักษณะคล้ายฟีเจอร์ Thread บนทวิตเตอร์ ที่ใช้เป็นพื้นที่ในการพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ไอเดีย และแสดงความคิดเห็นในหัวข้อต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ โดยจำกัดจำนวนตัวอักษรอยู่ที่ 500 ตัวอักษร ซึ่งการพัฒนาโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มใหม่จากทาง Instagram มีเป้าหมายคือการใช้สิ่งที่ Instagram ทำได้ดีที่สุดคือการเชื่อมต่อคนหลายพันล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกันผ่านทางรูปภาพและวิดีโอ โดยการขยายไปสู่การเชื่อมต่อผ่านทางตัวอักษร เช่นเดียวกับ Instagram ผู้ใช้งานสามารถติดตามเพื่อนหรือ Creators ที่คุณชื่นชอบ

ส่วน Threads ของฝั่งทวิตเตอร์ นอกจากจะมีฟังชันก์คล้าย ๆ กับอินสตาแกรม คือ แชร์ความคิดเห็นระหว่างผู้ใช้งาน แต่จุดประสงค์หลักที่ Threads ถูกพัฒนาขึ้นมาก็เพื่อเพิ่มจำนวนตัวอักษรในการสนทนาระหว่างผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังใช้ในการเชื่อมโยงทวีต (Tweets) หลาย ๆ อันเข้าด้วยกัน ทำให้บทสนทนาของผู้ใช้งานสอดคล้องและครอบคลุมในหลายประเด็นมากขึ้น

Threads มีฟีเจอร์อะไรบ้าง ต่างจาก Twitter มากแค่ไหน

Threads มีฟีเจอร์อะไรบ้าง ต่างจาก Twitter มากแค่ไหน

ฟีเจอร์หลักของ Instagram Threads ก็ไม่ต่างจากของทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับ (Reply) รีโพสต์ (Repost) และการอ้างอิงข้อความ (Quote) แต่ยังผสมผสานฟีเจอร์ที่มีอยู่ของอินสตาแกรม ซึ่งสามารถแชร์โพสต์จากเธรดไปยังสตอรี่ (IG Stories) ได้อีกด้วย นอกจากฟีเจอร์เหล่านี้แล้ว Threads ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ โดยเราจะเปรียบเทียบให้ดูกันชัด ๆ เลยว่าทั้งสองแอปมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง

1. ระบบบัญชีผู้ใช้งาน

หากจะใช้งาน Threads ต้องมีบัญชีของ Instagram เสียก่อน แต่บัญชีของทวิตเตอร์ไม่ต้องผูกกับแอปใด ๆ ก่อน ผู้ใช้งานสามารถสมัครใช้งานทวิตเตอร์ได้เลย

2. การจำกัดความยาวตัวอักษร รูปภาพ และวิดีโอ

หนึ่ง Thread สามารถแชร์เรื่องราว หรือแสดงความคิดเห็นได้ไม่เกิน 500 ตัวอักษร สามารถอัปโหลดรูปภาพได้ 10 รูป หรือวิดีโอความยาวไม่เกิน 5 นาที ในขณะที่ทวิตเตอร์จำกัดไม่เกิน 280 ตัวอักษร อัปโหลดรูปภาพได้ไม่เกิน 4 รูป และวิดีโอยาวไม่เกิน 2 นาที

3. การใช้แฮชแท็ก

สำหรับการติดแฮชแท็ก ใน Threads ยังไม่รองรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งต่างจากทวิตเตอร์ที่สามารถติดแฮชแท็กในข้อความได้

4. การแก้ไขข้อความ

ทั้ง Threads และ Twitter ไม่สามารถแก้ไขข้อความที่ผู้ใช้ได้เผยแพร่ไปแล้วได้ ถ้าหากต้องการแก้ไขข้อความ ผู้ใช้ต้องลบ Threads หรือ Tweet อันเดิม แล้วโพสต์ใหม่เท่านั้น

5. การจำกัดเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่

Twitter ไม่ได้มีการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ในขณะที่ Threads มีการใช้นโยบายในเรื่องของการจำกัดเนื้อหาล่อแหลมเช่นเดียวกับ Instagram ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่สามารถโพสต์เนื้อหาในลักษณะนี้ได้ และหากฝ่าฝืนนโยบาย บัญชีอาจถูกแบนได้

6. การรองรับอุปกรณ์

Twitter สามารถใช้งานได้บนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ แต่ Threads สามารถใช้งานได้แค่เพียงบนโทรศัพท์มือถือ และแท็บเลตทั้งระบบ iOS และ Android โดยมีให้บริการมากกว่า 30 ภาษา ใน 100 ประเทศ

สมัคร threads

อยากลองใช้ Threads สมัครยังไง?

การสมัคร Threads ของ Instagram ทำได้ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน เพราะสามารถลงทะเบียน (Sign up) ผ่านบัญชี Instagram ได้เลย แต่ถ้าหากใครยังไม่มีบัญชี Instagram ต้องสมัครใช้งานก่อน ถึงจะสามารถสมัคร Threads ได้

โดยสามารถใช้ Username และ รหัสผ่านเดียวกับอินสตาแกรมได้ แต่สามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ และข้อมูลส่วนตัว หรือ Bio ได้ หรือจะเลือกให้ดึงข้อมูลจาก Instagram ก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถดึงรายชื่อ Account ที่ติดตามไว้อยู่แล้วบนอินสตาแกรม และผู้ใช้สามารถตั้งค่าบัญชีให้เป็นสาธารณะ หรือส่วนบุคคลก็ได้

แต่การลบบัญชี Threads ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกับการสมัคร เพราะถ้าหากต้องการจะลบบัญชี Threads จะต้องลบบัญชี Instagram ไปด้วย

แล้ว Threads หรือ Twitter ใครดีกว่ากัน

แล้ว Threads หรือ Twitter ใครดีกว่ากัน

ทุกคนคงพอมองเห็นแล้วว่า Threads มีความคล้ายกับฟีเจอร์เธรดของ Twitter ที่ใช้ในการพูดคุย แชร์เรื่องราว และความคิดเห็นระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทั้งสองแอปก็ยังมีความแตกต่างในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากจะให้พูดว่าแอปไหนดีกว่า คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะปัจจัยหลักอยู่ที่ความชอบของผู้ใช้งานแต่ละคนว่าชอบฟีเจอร์ของแอปไหนมากกว่า รวมถึงทั้งสองบริการก็มีจุดเด่น และข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

หลังจากทางทีม Minimice ได้ลองใช้งาน Threads เพื่อเรียนรู้วิธีการใช้งาน ฟีเจอร์ที่มี และเปรียบเทียบความแตกต่างกับ Twitter เรามองเห็นว่า Threads มีจุดเด่นอยู่หลายอย่างที่ทำได้ดี เมื่อเทียบกับทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนตัวอักษร รูปภาพ และความยาวของวิดีโอที่มีจำนวนมากกว่า รวมถึงการสมัครบัญชีที่ง่ายมาก ๆ โดยผู้ใช้งาน Instagram ไม่จำเป็นต้องใส่รายละเอียดข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งผู้ติดตามใหม่ สามารถดึงข้อมูลจาก Instagram มาได้เลย 

อย่างไรก็ตาม การจะลบบัญชี Threads นั้นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่กล้าใช้งาน เพราะ หากลบบัญชี Threads นั้น หมายถึงการลบบัญชี Instagram ไปด้วย ทำให้ Twitter ได้เปรียบในส่วนนี้ เนื่องจากบัญชี Twitter เป็นบัญชีเดี่ยว ๆ ไม่ได้ผูกกับแอปใดเลย รวมถึงการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ที่ Twitter ไม่ได้มีนโยบายจำกัดเหมือน Threads ทำให้ในจุดนี้ ผู้ใช้งานอาจเลือกใช้ทวิตเตอร์มากกว่า

สรุป

การเปิดตัวของ Threads ย่อมส่งผลกระทบต่อเธรดของ Twitter แน่นอน แต่สิ่งสำคัญจากเรื่องนี้ คือ การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดีย ตามพฤติกรรมและความชอบของผู้ใช้งาน ดังนั้น ความคล่องตัวในการปรับตัวของแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเปิดตัวของ Threads ครั้งนี้เป็นที่น่าจับตามองว่าเป็นคู่แข่งสำคัญของ Twitter และผู้ใช้งานจะเริ่มเทใจไปฝั่ง Threads มากกว่าหรือไม่

FAQ – คำถามที่พบบ่อย

Threads คืออะไร?

Threads เป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียใหม่จากทีม Instagram ของบริษัท Meta มีลักษณะคล้ายฟีเจอร์ Thread บนทวิตเตอร์ ที่ใช้เป็นพื้นที่ในการพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ไอเดีย และแสดงความคิดเห็นในหัวข้อต่าง ๆ แบบเรียลไทม์

Threads มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

ฟีเจอร์หลักของ Instagram Threads ก็ไม่ต่างจากของทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับ (Reply) รีโพสต์ (Repost) และการอ้างอิงข้อความ (Quote) แต่ยังผสมผสานฟีเจอร์ที่มีอยู่ของอินสตาแกรม ซึ่งสามารถแชร์โพสต์จากเธรดไปยังสตอรี่ (IG Stories) ได้อีกด้วย

Threads หรือ Twitter อันไหนดีกว่ากัน?

แม้ว่า Threads มีความคล้ายกับฟีเจอร์เธรดของ Twitter ที่ใช้ในการพูดคุย แชร์เรื่องราว และความคิดเห็นระหว่างผู้ใช้งาน แต่ทั้งสองแอปก็ยังมีความแตกต่างในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากจะให้พูดว่าแอปไหนดีกว่า คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะปัจจัยหลักอยู่ที่ความชอบของผู้ใช้งานแต่ละคนว่าชอบฟีเจอร์ของแอปไหนมากกว่า รวมถึงทั้งสองบริการก็มีจุดเด่น และข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

Related Articles

ให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดไปกับทีมการตลาดมืออาชีพ
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง