Table of Contents

Categories

Recent Posts

pbn คือ

PBN (Private Blog Network) ยังจำเป็นไหม ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่?

Table of Contents

เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่เวลาเราค้นหาข้อมูล ใน Search Engine ต่าง ๆ เช่น Google เรามักจะเลือกคลิกเข้าชมเว็บไซต์ที่ปรากฏขึ้นมาให้เห็นในหน้าที่อยู่ลำดับแรก มากกว่าจะเสียเวลาสืบค้นเข้าไปถึงหน้าหลัง ๆ ด้วยเหตุนี้ เพื่อทำให้หน้าธุรกิจขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกของ Search Engine ให้ได้ จึงมีการทำการตลาดแบบ SEO ซึ่งถือเป็นกระบวนการหนึ่งของ Digital marketing ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มคุณภาพและคะแนนของธุรกิจ จนถูกจัดอันดับให้อยู่ในหน้าค้นหาลำดับแรก ๆ  ยิ่งคะแนนดีเท่าไหร่ โอกาสที่หน้าธุรกิจนั้นจะถูกแสดงให้เห็นในลำดับแรกของหน้าค้นหาก็จะมีมากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการมองเห็น มีการคลิกเข้าไปชม จนเกิดการซื้อสินค้าและบริการในที่สุด  

การทำลิงก์จากภายนอกเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ที่เรียกว่า Backlink ก็ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการทำ SEO ที่ช่วยเพิ่มคะแนนได้อย่างรวดเร็ว นักการตลาดเข้าใจในจุดนี้ดี จึงได้มีการใช้เทคนิคที่เรียกว่า PBN (Private Blog Network) ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการทำการตลาด SEO โดยมุ่งหวังเพื่อกระตุ้นให้ธุรกิจมีคะแนนการจัดลำดับ SEO ที่สูงขึ้นนั่นเอง ต่อไปเรามาทำความเข้าใจกันว่า PBN คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไรและมันคุ้มค่าที่จะทำไหม

pbn คืออะไร

PBN (Private Blog Network) คืออะไร?

PBN คือ Private Blog Network หรือ เครือข่ายเว็บบล็อกส่วนตัว เป็นการสร้างเครือข่ายเว็บบล็อกของตัวเองขึ้นมา  แล้วให้เว็บเหล่านั้นมีลิงก์เชื่อมโยง (Blacklink) มายังธุรกิจหลักหรือ Money Site ซึ่งเป็นเว็บทำเงินของเรานั่นเอง ยิ่งมีการเชื่อมโยงลิงก์จากอื่นมายังเว็บทำเงินมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการทำให้ Google เข้าใจว่าเว็บหลักนั้นมีคุณภาพ เมื่อ Google เชื่อว่าเป็นแบบนั้น เว็บไซต์หลักจะมีคะแนนการจัดลำดับ SEO สูงขึ้น ทำให้อยู่ในลำดับแรก ๆ ของการค้นหาใน Google เมื่อทราบแล้วว่า PBN คืออะไร และทำงานอย่างไร ต่อไปเรามาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของการทำ PBN นั้นมีอะไรบ้าง

ข้อดีของ PBN

 • สามารถควบคุมคุณภาพและเนื้อหาของคอนเทนต์ได้ เพราะเป็นเว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นมาเอง ดังนั้นจะสร้างสรรค์เนื้อหาและบทความภายใน PBN ให้สอดคล้องหรือมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หลักยังไงก็ได้
 • สามารถควบคุมข้อความที่ฝังลิงก์ (Anchor Text) ให้ตรงกับ Keyword ของเราในหน้าเว็บหลัก เป็นการช่วยให้ Google รับรู้และเข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรานั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องใด เมื่อเราเข้าใจกันมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้ Keyword ที่เราวางไว้ในหน้าเว็บหลักติดหน้าแรกใน Google ได้
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการพยายามหา Backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ โดยการฝากลิงก์ หรือจ่ายเงินเพื่อลงบทความ ยิ่งเว็บใหญ่ทีมีคุณภาพสูง ๆ ยิ่งต้องจ่ายแพง

ข้อเสียของ PBN

 • เนื่องจากเป็นการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเสมือนจริง จึงมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพิ่มมากขึ้น
 • อาจโดน Google แบนและลงโทษได้หากใช้งานไม่เป็นและไม่ถูกวิธี
 • อาจโดนเมินโดยไม่มีการเตือนหรือแจ้งใด ๆ  Google จะไม่ให้คะแนนกับเว็บไซต์หลักจาก Backlink ที่มาจาก PBN ที่ดูผิดปกติและไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ โดยที่เจ้าของเองก็ไม่รู้ตัว
 • โดนหลอกขายโดเมนเก่าจากแหล่งที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ
 • การหาโดเมนเก่าที่มีคะแนนสูงและมีคุณภาพเริ่มหาได้ยากเนื่องจากมีความต้องการซื้อสูง

ทำ seo pbn

ทำไมการทำ SEO ถึงต้องพึ่ง PBN

ในการทำ Off-page SEO หรือการทำจากภายนอกเว็บไซต์หลักก็ถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการทำแบบ On-page โดยพบว่าเว็บไซต์หลักจะได้คะแนนการจัดลำดับ SEO เพิ่มขึ้นเมื่อมีการเชื่อมโยงลิงก์จากภายนอกเข้าสู่เว็บไซต์หลัก เว็บไซต์สองฝ่ายมีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกัน ลิงก์เชื่อมโยงมีการแทรกข้อความหรือ Keyword ที่สอดคล้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์หลัก เป็นต้น  สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์หลักนั้นเป็นเว็บไซต์คุณภาพที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ สร้างคุณค่าให้ผู้คนได้ จึงได้คะแนนมากขึ้น และถูกจัดอันดับให้อยู่หน้าแรก ๆ ของการค้นหา 

แต่การจะทำให้เว็บไซต์อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ  มี Backlink มายังเว็บของเรานั้น ทำได้ไม่ง่ายเหมือนใจคิด โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมาใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือแม้แต่เว็บไซต์ที่เปิดมานานแล้วก็ตาม แม้จะทำคอนเท้นท์ได้ดีแค่ไหน ทำวีดีโอคุณภาพเยี่ยมเพียงใด ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีเว็บลิงก์จำนวนมากได้  ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ ไม่สามารถคาดเดา ควบคุมไม่ได้ หรืออาจต้องเสียเงินในการซื้อพื้นที่เพื่อฝากลิงก์ ดังนั้น นักการตลาดจึงนิยมใช้วิธีลัดโดยการนำเอา Private Blog Network มาช่วยเสริมทัพ เพื่อเพิ่ม Traffic ให้กับ Money Site เพราะ สามารถเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน มีความแน่นอน และเห็นผลจริงหากใช้แบบถูกวิธีการนั่นเอง

ประเภทของ pbn

ประเภทของ PBN (Private Blog Network)

ในปัจจุบันนี้การทำ Private Blog Network หรือว่า PBN ที่นิยมทำกันมีอยู่ 2 ประเภท คือแบบคุณภาพและแบบไม่มีคุณภาพ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เรามาดูลักษณะของ PBN แต่ละประเภทรวมทั้งข้อดีข้อเสีย เพื่อพิจารณานำไปเลือกใช้งานตามความเหมาะสม

PBN (Private Blog Network) แบบมีคุณภาพ

เมื่อ PBN คือ การทำเครือข่ายเว็บไซต์ส่วนตัว การทำ PBN แบบมีคุณภาพจึงเหมือนเป็นการสร้างเว็บไซต์คุณภาพขึ้นมาใหม่อีกเว็บหนึ่ง  ต้องมีการจัดการหน้าเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างและคุณภาพที่ดี รวมทั้งการจัดทำคอนเทนต์และเขียนบทความคุณภาพและต้องมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอด้วย

ข้อดีของ PBN แบบมีคุณภาพ

 • เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพเหมือนกับเว็บไซต์จริง โอกาสที่จะโดนแบนจาก Google จึงแทบจะไม่มี
 • ช่วยส่งเสริมให้เว็บไซต์หลักมีการไต่อันดับขึ้นไปอย่างรวดเร็ว เพราะยิ่งเว็บไซต์ที่มี Backlink มีคุณภาพและมีเนื้อหาสอดคล้องกับเว็บหลักมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลทำให้เว็บที่ถูกเชื่อมโยงไปหามีความน่าเชื่อถือมากขึ้นเนื่องจากถูกอ้างอิงถึงจากเว็บคุณภาพนั่นเอง 
 • สามารถใช้งานได้ยาวนานเหมือนกับเว็บไซต์ปกติทั่วไป ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย จึงประหยัดต้นทุนในระยะยาว 
 • เป็นเว็บไซต์ที่สามารถนำเอาไปต่อยอดธุรกิจได้เช่น การทำ Affiliate หรืออาจหารายได้จากการฝากลิงก์ หาถูกมองว่ามีคุณภาพเพียงพอ
 • อาจสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานได้จริง บางครั้งเว็บไซต์ที่เราเข้าไปเยี่ยมชมหาข้อมูล อาจเป็นเพียงเว็บ PBN ก็ได้
 • สามารถเปลี่ยนแปลง Backlink ได้เองอย่างง่ายดายและรวดเร็ว
 • สามารถเพิ่มหรือปรับเปลี่ยน Keyword ได้ตามต้องการ เมื่อ Google มีการปรับเปลี่ยน Algorithm 
 • อาจช่วยส่งเสริมและสร้าง Branding และการรับรู้ให้เว็บหลักได้

ข้อเสียของ PBN แบบมีคุณภาพ

 • เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเสมือนจริงอย่างตั้งใจ จึงต้องอาศัยเวลาในการทำค่อนข้างนาน
 • เมื่อต้องสร้างเว็บไซต์ใหม่ต้องมีการจดโดเมน เช่า Hosting หรือแม้กระทั่งต้องจ้างคนเพื่อดูแลและพัฒนาเว็บไซต์ รวมถึงเขียนบทความ ทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์เพื่อให้สอดคล้องกับเว็บหลัก แน่นอนว่าการทำ PBN ในลักษณะนี้จึงมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง

PBN (Private Blog Network) แบบไม่มีคุณภาพ

เมื่อการทำ Private Blog Network แบบมีคุณภาพเสียทั้งเงินและเวลา การทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพจึงได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งคำว่าไม่มีคุณภาพไม่ได้หมายความว่าไม่ดี แต่เป็นการใช้วิธีลัดโดยการซื้อโดเมนเก่าที่หมดอายุหรือไม่มีคนใช้งานแล้วมาใส่เนื้อหาใหม่ให้ตรงกับเว็บหลัก เป็นการเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ทำให้มี ฺacklink จากหลาย ๆ โดเมนเชื่อมโยงเข้าสู่เว็บไซต์หลักจำนวนมาก โดยอาจทำได้ถึงจำนวนหลักพัน หรือหลักแสนเลยทีเดียว ทำให้คะแนนการจัดอันดับเว็บไซต์หลักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงไม่นาน

เมื่อการทำ Private Blog Network แบบมีคุณภาพเสียทั้งเงินและเวลา การทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพจึงได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งคำว่าไม่มีคุณภาพไม่ได้หมายความว่าไม่ดี แต่เป็นการใช้วิธีลัดโดยการซื้อโดเมนเก่าที่หมดอายุหรือไม่มีคนใช้งานแล้วมาใส่เนื้อหาใหม่ให้ตรงกับเว็บหลัก เป็นการเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ทำให้มี ฺacklink จากหลาย ๆ โดเมนเชื่อมโยงเข้าสู่เว็บไซต์หลักจำนวนมาก โดยอาจทำได้ถึงจำนวนหลักพัน หรือหลักแสนเลยทีเดียว ทำให้คะแนนการจัดอันดับเว็บไซต์หลักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงไม่นาน

ข้อดีของ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • ประหยัดเวลา เนื่องจากไม่ต้องทำเว็บใหม่ เพียงเลือกซื้อโดเมนเก่ามาปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้ตรงกับเว็บหลักเท่านั้น
 • โดเมนเก่ามักจะมี Backlink ที่เจ้าของเดิมทำไว้ติดมาด้วยจำนวนหนึ่ง สามารถนำมาใช้เพิ่มอันดับ Keyword การค้นหาในหน้าค้นหาของเว็บหลักได้
 • เว็บหลักได้รับการจัดลำดับอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก Google มักจะให้คะแนน Backlink ที่มาจากโดเมนใหม่ ๆ มากกว่าการส่งซ้ำจากโดเมนเดิม ดังนั้นยิ่งจำนวนมาก ยิ่งได้คะแนนสูง
 • เว็บหลักได้ค่าคะแนนสูงขึ้นเมื่อมี Backlink จากโดเมนที่มีค่าคะแนนสูง ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้จากแหล่งต่างๆ

ข้อเสียของ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • เสี่ยงโดนแบนจาก Google สูงมากหากถูกจับพิรุธได้ เช่น PBN ใส่เนื้อหาไม่มีคุณภาพ Spin บทความ แทรก Keyword มากเกินไปจนอ่านไม่รู้เรื่อง คัดลอกข้อความเดิมๆ ซ้ำ หรือมีความผิดธรรมชาติมากจนสังเกตได้
 • อันดับเว็บไซต์หลักจะตกลงทันที เมื่อ Google จับได้ว่า Backlink มาจากเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ เว็บหลักจึงขาดความน่าเชื่อถือไปด้วย
 • อายุการใช้งานสั้น เพราะต้องเน้นเร่งทำจำนวนไม่เน้นคุณภาพจึงไม่มีเวลาดูแลเว็บไซต์
 • มีโอกาสไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งใจไว้หากไม่รู้วิธีการทำและการใช้งานอย่างถูกต้อง

ทำไมคนส่วนใหญ่จึงมักใช้ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

ในปัจจุบันนี้จะเห็นว่าการทำการตลาดออนไลน์ มีการแข่งขันการอย่างดุเดือด หากมัวชักช้า วิ่งตามคนอื่น ทำให้เสียเปรียบคู่แข่งได้ การใช้ PBN แบบไม่มีคุณภาพ จึงเป็นที่นิยมมากกว่าแบบคุณภาพมาก เพียงแค่ซื้อโดเมนเก่าที่ค่าคะแนนสูง ๆ จากเจ้าของเดิม มี Backlink ติดมาด้วย หากนำมาไปใช้งาน ก็สามารถเพิ่มคะแนนให้กับเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เห็นผลชัดเจน และใช้เวลาน้อยกว่าแบบคุณภาพ ไม่ต้องมัวเสียเวลาปั้นเว็บไซต์ ไม่ต้องใช้งบประมาณในการดูแลและควบคุมคุณภาพของเว็บไซต์ ประหยัดค่าใช้จ่ายเนื่องโดเมนเก่าที่มีค่าคะแนนสูงราคาไม่ได้แพงมาก โดยอาศัยเพียงเน้นปริมาณจำนวน Backlink มากกว่าคุณภาพของเว็บไซต์

โดเมนทำ pbn

จะหาแหล่งประมูลโดเมนดี ๆ ในการทำ PBN (Private Blog Network) ได้ที่ไหน?

หากต้องการประมูลโดเมนดี ๆ เพื่อนำมาใช้งาน ก็สามารถลองเข้าไปเลือกโดเมนเก่าหรือหมดอายุมากมายที่เปิดให้ประมูลในหลายเว็บไซต์ เช่น

 • Godady.com
 • DropCatch.com
 • Snapnames.com
 • Namejet.com

แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าโดเมนไหนที่มีคุณภาพ มีค่าคะแนนสูง ควรค่าต่อการซื้อมาใช้งานนั้น มีแนวทางการสังเกตและการคัดเลือกดังนี้

 • ใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบซึ่งมีทั้งฟรีและเสียเงินเช่น ตรวจสอบว่าเป็นโดเมนสแปมหรือไม่จาก SpamZilla, เลือกซื้อ ตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพของโดเมนในเว็บที่เปิดให้บริการ เช่น Domcop,  ExpiredDomains หรือ Domain Hunter Gatherer เป็นต้น
 • หากไม่แน่ใจว่าสามารถจะซื้อเองได้และพอมีงบประมาณ ก็อาจจ้าง Broker เป็นตัวแทนในการจัดหาและซื้อให้ก็ได้ แต่ระวังโดนหลอก ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกบริษัทหรือตัวแทนที่มีความน่าเชื่อถือ
 • ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดเมนก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นโดเมนที่มีคุณภาพควรค่าต่อการจ่ายเงินจริง ๆ  โดยสามารถเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ ahrefs.com ซึ่งมีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลของโดเมนนั้น ๆ ได้ในหลายมิติ เช่น คะแนน DR (Domain Rating) และ DA (Domain Authority) มีคะแนนที่สูงพอที่จะซื้อไหม,จำนวน Backlink จากเว็บไซต์จริงที่เข้ามา,ลิงก์ที่ออกไปจากเว็บไซต์ เพื่อดูว่าเจ้าของเดิมมีการลิงก์ออกไปยังเว็บไซต์แปลก ๆ หรือไม่ ตรวจสอบประวัติของโดเมนว่าเคยถูกใช้งานอย่างไรมาก่อน เป็นต้น

ข้อควรระวังเมื่อทำ PBN

 • การทำ PBN แต่ละเว็บ ควรจัดทำหน้าตาของเว็บให้แตกต่างกัน
 • ห้ามคัดลอกบทความของตัวเองไปใส่ใน PBN หลาย ๆ เว็บ 
 • อย่าใช้ที่อยู่ IP Hosting เดียวกัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อจดทะเบียนใน Hosting โดเมนเดียวกัน

สรุป

ในปัจจุบันนี้ การทำ PBN หรือ  Private Blog Network ยังคงเป็นเทคนิคในกระบวนการทำการตลาด SEO  ที่นักการตลาดนิยมใช้ เพื่อทำให้เว็บไซด์ธุรกิจติดอันดับอยู่ในหน้าแรกของ Search Engine ให้ได้ อย่างไรก็ตามการทำ PBN ยังมีข้อเสียที่ควรระวัง หากโดน google จับได้ อาจโดนลงโทษแบนซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจได้ ดังนั้นจึงควรปั้นเว็บไซด์ให้มีการเข้าถึงอย่างเป็นธรรมชาติจากช่องทางที่มีคุณภาพ เช่น การทำ advertorial, guest post เป็นต้น ควบคู่กันไปด้วย ถึงแม้จะใช้เวลานานกว่าแต่เป็นผลดีในการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์และความมั่นคงของธุรกิจในระยะยาว

FAQ – คำถามที่พบบ่อย

PBN (Private Blog Network) คืออะไร?

คำว่า PBN คือ Private Blog Network หรือเครือข่ายเว็บบล็อกส่วนตัว เป็นการสร้างเครือข่ายเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาหลายๆ เว็บไซต์ แล้วให้เว็บเหล่านั้นมีลิงก์เชื่อมโยง (backlink) มายังเว็บไซต์ธุรกิจหลัก

ข้อควรระวังเมื่อทำ PBN

 • การทำ PBN แต่ละเว็บ ควรจัดทำหน้าตาของเว็บให้แตกต่างกัน
 • อย่าคัดลอกบทความของตัวเองไปใส่ในหลายๆเว็บ 
 • อย่าใช้ที่อยู่ IP hosting เดียวกัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อจดทะเบียนใน hosting โดเมน เดียวกัน

หาแหล่งประมูลโดเมนดีๆ ในการทำ PBN ได้ที่ไหน?

หากต้องการประมูลโดเมนดีๆ เพื่อนำมาใช้งาน ก็สามารถลองเข้าไปเลือกโดเมนเก่าหรือหมดอายุมากมายที่เปิดให้ประมูลในหลายเว็บไซต์ เช่น

 • Godady.com
 • DropCatch.com
 • Snapnames.com
 • Namejet.com

Related Articles

ให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดดไปกับทีมการตลาดมืออาชีพ
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง
รับการตอบกลับภายใน 2 ชั่วโมง